บทความดีต่อ SEO อย่างไร

เขียนบทความดีต่อ SEO อย่างไร

วันนี้ผมจะมาเล่าถึง การเขียนบทความดีต่อ SEO อย่างไร ? ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนพอนึกถึงบทความก็ต้องปวดหัวกันแน่ หรือไม่อยากทำกันเลยทีเดียว แต่วันนี้ผมจะมาพูดถึงข้อดีของการเขียนบทความนอกจากจะทำให้เว็บเรามีการอัพเดท Content ตลอดเวลาแล้ว ยังช่วยให้ติด SEO (ย่อมาจาก Search Engine Optimization) ได้ดีอีกด้วย

เนื่องจากในปัจจุบันการที่แค่มีเว็บไซต์ ไม่เพียงพอต่อการทำให้สินค้าหรือบริการเราขายได้ เราจำเป็นต้องทำ SEO เพื่อให้กลุ่มลูกค้าของเราเข้ามาในเว็บไซต์และซื้อสินค้า ดังนั้นการทำ SEO จึงสำคัญมากในปัจจุบัน และ 1 ในกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือ “การเขียนบทความ

ทำไมต้องเขียนบทความ

โดยปกติแล้วเว็บไซต์ของเราถ้าไม่ติดอยู่ในอันดับที่ 1-10 (หน้าแรก Google) แทบจะไม่มีโอกาสเลยที่คนจะเจอเว็บไซต์ของเรา เพราะฉะนั้นเราต้องเรียกคนให้เข้าเว็บไซต์เราผ่าน Keyword (คำค้นหา) ยกตัวอย่างเช่น ร้านขายเสื้อผ้า ถ้าต้องการดึงดูดลูกค้าเราต้องเขียนบทความที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ที่ลูกค้าของเราใช้ค้นหา ยกตัวอย่าง

  • กางเกงผู้ชาย
  • กางเกงขาสั้นชาย
  • เสื้อสูทแฟชั่น
  • เสื้อสูทงานแต่งงาน

ซึ่งคำเหล่านี้เราสามารถนำมาสร้างเป็นหัวข้อบทความได้ (สีแดงคือ Keyword ด้านบน) เช่น

  • เทรน กางเกงผู้ชาย 2020
  • การแต่งตัวด้วย กางเกงขาสั้น
  • เสื้อสูทแฟชั่น มีกี่แบบ
  • เสื้อสูทเจ้าบ่าวในงานแต่งงาน

จากตัวอย่างข้างต้น ถ้าเราเขียนบทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มีโอกาสทำให้คนที่ค้นหา Keyword นั้นๆ เข้าถึงเว็บไซต์เราได้ง่ายขึ้น

ประโยชน์ของการเขียนบทความ

บทความในเว็บไซต์

จากข้างต้นที่กล่าวไป หวังว่าผู้อ่านพอจะได้ไอเดียในการเขียนบทความไม่มากก็น้อย แต่ประโยชน์ของบทความมีข้อดีอื่นๆอีกนะ

แน่นอนว่าลูกค้าช่วงหลังๆมานี้ จะเน้นดูรีวิวการใช้งาน หรือสรรพคุณของสินค้าก่อนซื้อ ซึ่งผู้อ่านเองก็น่าจะอ่านรีวิว หรือหาข้อมูลก่อนซื้อสินค้าและบริการอยู่แล้ว แต่ถ้าเราเป็นทั้งผู้ขายและผู้ให้คำแนะนำลูกค้าได้ละ เช่น จะซื้อไดร์เป่าผม และเว็บไซต์ของเราก็รีวิวไดร์เป่าผม ลูกค้าอ่านจนจบบทความแล้วก็เสนอขายสินค้าของเราไปด้วยเพิ่มโอกาสในการขาย และเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ด้วยเช่นกัน

บทความที่ดีต่อ SEO ต้องมีอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องทำในการเขียน บทความ

เลือกหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา

การเขียนบทความที่เกี่ยวกับเว็บไซต์ของเรานั้นช่วยให้ Search Engine มองว่าเว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือ และนอกจากนั้นเราสามารถลิงก์ให้ผู้ชมเข้าไปอ่านบทความอื่นๆต่อได้อีกด้วย ยกตัวอย่าง เว็บไซต์ขายเสื้อผ้า แต่เรามีบทความของ การสร้างบ้าน เทคโนโลยี อาหาร ? ซึ่งผู้ชมเว็บของเราต้องการเข้ามาดู “เสื้อผ้า” แน่นอนว่าผู้ชมต้องกดออกจากเว็บไซต์เราแน่นอน เพราะฉะนั้นหัวข้อเว็บไซต์ควรเกี่ยวข้องกัน เช่น เสื้อ, กางเกง, รองเท้า, สไตล์การแต่งตัว เป็นต้น

ความยาวของบทความ

ความยาวของบทความนั้นมีผลต่อ SEO สูงเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งความยาวของบทความถ้าเป็นไปได้ควรมีความยาว 1,000 ตัวอักษรขึ้นไป โดยดูจำนวนตัวอักษรได้ที่โปรแกรม Microsoft Word ที่มุมซ้ายล่างของโปรแกรมจะมีจำนวนตัวอักษรบอก แน่นอนว่า..ต้องอ่านรู้เรื่องด้วยนะ เพราะถ้าอ่านแล้วไม่ได้ใจความผู้อ่านก็จะกดออกจากเว็บของเราไปทำให้เว็บไซต์เราดูไม่ดีในสายตาของ Search Engine อีกด้วย

Focus Keywords

ควร Focus keywords ให้อยู่ในกลุ่มเดียวกันหรือเกี่ยวข้องกัน เช่นเขียนบทความเกี่ยวกับการสร้างบ้าน เราอาจจะเล่น keyword การต่อเติมบ้าน, การลงเสาเข็มบ้าน, วิธีการสร้างบ้าน เป็นต้น ซึ่ง keyword ที่ไม่ควรเล่นในบทความนี้คือ การสร้าง Condo, การสร้างตึก เป็นต้น

รูปภาพประกอบ

การใส่รูปภาพประกอบบทความ ถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บทความของเราน่าสนใจยิ่งขึ้น และช่วยให้ผู้อ่านเห็นภาพได้มากขึ้นอย่าละเลยที่จะใส่รูปเพื่อเพิ่มความน่าอ่านด้วยนะ

นอกจากรูปภาพที่เรานำมาประกอบบทความแล้ว ควรเขียน ALT (ย่อมาจาก Alternate Text) ให้กับรูปภาพทุกรูปด้วย นอกจากนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือ ห้าม! Copy รูปจากคนอื่นเด็ดขาด เพราะ Google อาจมองว่ามีการ Copy content เกิดขึ้น และจะทำการลดคะแนนของเว็บไซต์เราอีกด้วย

Internal Link & External Link

การลิงก์บทความ ภายในเว็บไซต์ (Internal link) และ ภายนอกเว็บไซต์ (External link) เป็นสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยให้เว็บไซต์เราน่าเชื่อถือในสายต่อ Search Engine

Internal Link ช่วยให้บทความภายในเว็บไซต์ของเราลิงก์หากัน เช่น อ่านบทความ เสื้อสูท และมีลิงก์ไปที่รองเท้าสำหรับสูท ก็จะช่วยให้ผู้อ่านกดลิงก์เข้าไปอ่านต่อได้เรื่อยๆ ยิ่งถ้าเรามีบทความภายในและเชื่อมโยงกันมากเท่าไหร่คู่แข่งของเราก็ยิ่งล้มเรายากเท่านั้น

External Link คือการใส่ลิงก์เพื่อให้ออกไปนอกเว็บไซต์ของเรา แล้วทำไมต้องทำอย่างนั้น ? โดยปกติแล้วบทความที่น่าเชื่อถือ หรือวารสารต่างๆมักจะมีการเขียนอ้างอิงถึงแหล่งที่มาของข้อมูล หรือส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้นการเขียนเพื่อส่งผู้เขียนออกไปเว็บไซต์อื่น Google จึงมองว่าเราใส่ใจผู้อ่าน และเป็นผู้ให้ความรู้จริงๆ จึงมีผลต่อคะแนนด้วย แต่อย่าส่งลิงก์ไปหาเว็บคู่แข่งของคุณละ!

URL เว็บไซต์ หรือลิงก์

ในการทำ SEO ยุคปัจจุบันควรใช้ URL เป็นภาษาอังกฤษแทนภาษาไทยเพราะลิงก์ภาษาไทยนั้นยาว และอ่านไม่ออกมีโอกาสที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์จะมองว่าเป็น แสปม หรือลิงก์หลอกลวงได้ ยกตัวอย่าง

https://itthipat.me/seed-%e0%b9%84%e0%b8%9f%e0%b8%a5%e0%b9%8c-sql-%e0%b9%83%e0%b8%99-laravel-database-seeding/

กับ URL แบบนี้

https://nextstead.co.th//prepare-to-make-website/

ผมเชื่อว่าผู้อ่านต้องมองเห็นแน่นอนว่า URL ภาษาไทยอ่านยากและทำให้เข้าใจผิดได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรตั้งค่าให้ URL ของบทความเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด และนอกจากนั้น URL ภาษาอังกฤษยังสามารถใช้ในการวัดสถิติต่างๆได้ง่ายด้วยเนื่องจากเครื่องมือในการทำ SEO ส่วนใหญ่ไม่รู้จักกับ URL ภาษาไทย

สรุป

การเขียน บทความในเว็บไซต์เพื่อทำ SEO นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามและควรให้เวลากับมันอย่างยิ่งเพราะเมื่อถึงเวลาที่คุณติด Google ในหน้าแรกแล้วผลตอบแทนที่ได้รับจะคุ้มกับที่คุณเหนื่อยกับมันแน่นอน

เขียนบทความอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้งไม่ต้องยาวถึง 1,000 ตัวอักษรก็ได้ แต่ขอให้เขียนอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าคุณไม่เขียนวันนี้คู่แข่งของคุณก็จะแซงหน้าคุณไปแน่นอน

การวางโครงสร้างเว็บไซต์ก็มีส่วนช่วยให้ดีต่อ SEO ด้วยนะ อ่านทำเว็บไซต์ต้องเตรียมอะไรบ้าง

Scroll to Top